Từ tập đoàn đến sân vận động: tại sao chủ sở hữu PSG muốn bán một phần cổ phần của câu lạc bộ

chủ tịch cho Paris Saint Germain, Nasser Al Khelaifi, có kế hoạch bán một phần câu lạc bộ. Ồ mong muốn được thông báo vào cuối năm 2022 và kể từ đó, một số nhóm đã thể hiện sự quan tâm đến việc mua cổ phần thiểu số trong doanh nghiệp. Một trong số đó là Arctos Sports Partners, một nhóm các nhà đầu tư cổ phần tư nhân có trụ sở tại Hoa Kỳ. Thông tin ban đầu được CBS Sports đăng tải.

Cuộc trò chuyện vẫn đang ở giai đoạn đầu, nhưng được biết rằng các công ty quan tâm đang tìm kiếm thứ gì đó từ 5% đến 15% tham gia vào PSG. Cho rằng câu lạc bộ trị giá hơn 4 tỷ euro (khoảng 21 tỷ đô la R) trên thị trường, giao dịch có thể lên tới 630 triệu euro nếu hoàn thành. Nhưng suy cho cùng thì tại sao QSI quỹ đầu tưNgười thuộc hoàng tộc Qatar và nắm quyền kiểm soát PSG từ năm 2011, ông có định từ bỏ một phần cổ phần không?

+ Quy tắc đặt cược: xem các điểm chính của văn bản MP gửi cho Tổng thống Lula

Lời giải thích rất đơn giản: sự xuất hiện của một cổ đông thiểu số sẽ cung cấp nguồn lực mới cho sự phát triển của PSG. Sau khi rót vốn ồ ạt trong 12 năm qua, Nasser Al Khelaifi đang tìm kiếm một đối tác để duy trì mức đầu tư vào câu lạc bộ Pháp, bởi vì họ có thể đầu tư vào hai lĩnh vực khác: mở rộng tập đoàn câu lạc bộ và giải quyết vấn đề. chủ đề “sân vận động”.

mở rộng tập đoàn

Đối tác chính của PSG, QSI dự định mở rộng kho vũ khí của mình trên thị trường bóng đá và thành lập một tập đoàn câu lạc bộ – chẳng hạn như City Group. Năm ngoái, tập đoàn đã mua cổ phần thiểu số tại Braga, từ Bồ Đào Nha.

– Qatar Sports Investments tự hào đầu tư vào các công ty và thương hiệu thể thao hàng đầu thế giới, giúp họ phát huy hết tiềm năng của mình. Bồ Đào Nha là một quốc gia được thành lập dựa trên bóng đá, với một số cổ động viên cuồng nhiệt nhất và một trong những hệ thống đào tạo trẻ tốt nhất trên thế giới. SC Braga là một tổ chức mẫu mực của Bồ Đào Nha, với lịch sử hoàn hảo, tham vọng lớn và danh tiếng về sự xuất sắc trong và ngoài sân cỏ – Nasser Al Khelaifi cho biết vào thời điểm đó.

Kể từ đó, tập đoàn này cũng tham gia đàm phán mua cổ phần của các CLB ở Anh và Nam Mỹ. Nếu xác nhận việc bán một phần cổ phần của PSG, Nasser Al Khelaifi sẽ có nguồn lực để duy trì hoạt động đầu tư vào đội bóng nước Pháp đồng thời mở rộng tập đoàn của CLB.

Nasser Al Khelaifi đang tính bán một số cổ phần của PSG (Ảnh: AFP)

sân vận động được kiểm tra

Một điều khác được tính đến là khả năng đầu tư của PSG vào sân vận động trong những năm tới. Câu lạc bộ hiện đang chơi các trò chơi của mình tại Parc des Princes, nhưng sân vận động này thuộc sở hữu của hội đồng thành phố Paris, họ không có ý định bán nó. Với mục tiêu tăng doanh thu của MatchDay, QSI đang tìm giải pháp và đang nghiên cứu đầu tư mua lại Stade de France, địa điểm thi đấu thể thao lớn nhất nước này.

Sân vận động thuộc sở hữu của chính phủ Pháp và được quản lý bởi một tập đoàn bao gồm các công ty Vinci và Bouygues. Sự nhượng bộ hết hạn vào ngày 30 tháng 6 năm 2025, nhưng tiểu bang đã bắt đầu xác định tương lai của địa điểm. Bộ trưởng Thể thao Pháp Amelie Oudea-Castera không loại trừ khả năng bán SVĐ khiến PSG phấn khích. Tuy nhiên, câu lạc bộ không phải là người duy nhất quan tâm: FIFA cũng đang xem xét khả năng đầu tư vào việc tiếp quản Stade de France có sân vận động riêng.

Stade de France có sức chứa 80.000 chỗ ngồi và trị giá từ 426,9 triệu USD đến 640,4 triệu USD, theo tờ Le Figaro. Báo chí Pháp cũng tuyên bố rằng địa điểm này cần thêm 427 triệu đô la Mỹ để cải tạo. Tiền từ việc bán 15% cổ phần của PSG có thể rất quan trọng đối với tiến độ của dự án này.

Sân vận động Parc des Princes, PSG

PSG vẫn chưa đạt được thỏa thuận mua sân Parc des Princes (Ảnh: FRANCK FIFE/AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *